Các loại gió mùa ở việt nam

     

Nhằm giúp các em ôn tập cùng củng cố các kiến thức về các loại gió ở nước ta qua nội dung tài liệu kỹ năng trọng trọng tâm Các một số loại gió ở việt nam Địa lý 12 để chuẩn bị thật tốt cho những kỳ thi sắp tới. Mời những em thuộc tham khảo!

CÁC LOẠI GIÓ Ở NƯỚC TA

I. Lý thuyết

Việt Nam trong thời điểm có hai nhiều loại gió chính là : gió Tín phong cùng gió mùa.

Bạn đang xem: Các loại gió mùa ở việt nam

* Gió Tín phong : Do nước ta nằm vào vùng nội chí tuyến cung cấp cầu Bắc cần gió Tín phong vận động quanh năm, nó chỉ hoạt động xen kẽ gió mùa và chỉ mạnh dạn lên rõ nét vào các thời kì sự chuyển tiếp giữa giữa 2 mùa gió (gió mùa ngày đông và gió bấc mùa hạ).

* gió rét : Việt Nam bao gồm hai mùa gió chính: gió mùa mùa đông và gió mùa rét mùa hạ; gió mùa rét luôn lấn lướt gió Tín phong.

*

+ gió mùa rét mùa đông:

Từ mon 11 đến tháng 4. Khu vực miền bắc chịu tác động của khối không khí lạnh phương Bắc thổi theo hướng đông bắc, thường hotline là gió rét Đông Bắc.

– gió bấc Đông Bắc khiến cho một mùa Đông lạnh sinh hoạt miền Bắc: Nửa đầu mùa Đông khí hậu lạnh khô, nửa sau ngày đông thời ngày tiết lạnh độ ẩm có mưa phùn ở ven bờ biển và các đồng bằng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.

– gió mùa Đông Bắc khi dịch rời xuống phía phái mạnh suy yếu ớt dần, bớt lạnh hơn và bị trì trệ dần bởi hàng Bạch Mã.

– Trong thời hạn này, tự Đà Nẵng trở vào, Tín phong buôn bán cầu Bắc cũng thổi theo phía Đông Bắc chiếm phần ưu thế, khiến mưa ven biển Trung Bộ, trong khi Nam cỗ và Tây Nguyên là mùa khô.

* gió mùa rét mùa hạ:

Từ tháng 5 mang đến tháng 10. Bao gồm hai luồng gió cùng phía tây Nam thổi vào nước ta.

– Vào đầu mùa hạ: Khối khí nhiệt đới từ Bắc Ấn Độ Dương dịch chuyển theo hướng tây nam xâm nhập trực tiếp và gây mưa béo cho đồng bằng Nam bộ và Tây Nguyên. Lúc vượt qua hàng Trường sơn và các dãy núi dọc biên giới Việt – Lào, tràn xuống phía đồng bằng ven biển Trung cỗ và phần phái nam của quanh vùng Tây Bắc, khối khí này trở cần khô lạnh (gió phơn tây nam hay còn gọi là gió Lào).

– Vào giữa với cuối mùa hạ: gió rét Tây phái nam (xuất hiện nay từ áp cao cận chí tuyến nửa mong Nam) hoạt động mạnh.

+ khi vượt qua biển cả vùng xích đạo, khối khí này trở yêu cầu nóng độ ẩm thường khiến mưa bự và kéo dãn dài cho các vùng đón gió ngơi nghỉ Nam cỗ và Tây Nguyên.

+ hoạt động vui chơi của gió mùa tây-nam cùng với dải quy tụ nhiệt đới là nguyên nhân chủ yếu tạo mưa vào mùa hạ cho tất cả hai miền Nam, Bắc và mưa vào tháng 9 mang đến Trung Bộ.

+ vày áp phải chăng Bắc Bộ, khối khí này dịch rời theo hướng phía đông nam vào Bắc Bộ, khiến cho “gió mùa Đông Nam” vào mùa hạ nghỉ ngơi miền Bắc.

* Phân mùa : Do sự luân phiên các khối khí hoạt động theo mùa không giống nhau cả về hướng và về tính chất.

– Ở miền Bắc: bao gồm mùa ướp đông lạnh khô, không nhiều mưa với mùa hạ lạnh ẩm, mưa nhiều.

– Ở miền Nam: bao gồm hai mùa: mùa khô với mùa mưa ẩm rõ rệt.

– Tây Nguyên và đồng bằng ven bờ biển Trung Trung cỗ : bao gồm sự trái lập về mùa mưa với mùa khô.

II. Bài tập minh họa

Câu 1: Vào thời gian nửa sau mùa đông, mưa phùn thường mở ra ở vùng nào?

A. vùng núi đông bắt với vùng núi tây bắc.

B. vùng ven biển bắc cỗ và vùng núi đông bắc.

C. vùng ven bờ biển bắc bộ và các đồng bằng bắc bộ, bắc trung bộ.

D. vùng núi tây-bắc và những đồng bởi bắc bộ, bắc trung bộ.

Đáp án: Vào cuối mùa đông, khối không khí lạnh di chuyển hẳn qua vùng biển khơi phía đông Nhật bản và trung hoa nên được bức tốc ẩm. Vày vậy, thời kì này gió mang tính chất lạnh, độ ẩm và khiến mưa phùn làm việc vùng ven biển bắc bộ, các đồng bằng bắc bộ, bắc trung bộ.

Đáp án đề xuất chọn là: C

Câu 2: trong câu thơ: “Hoa đào năm kia còn cười cợt gió đông” (Truyện Kiều – Nguyễn Du), “Gió đông” ở đây là

A. gió mùa mùa ướp lạnh khô.

B. gió mùa mùa ướp đông ẩm.

C. gió Mậu Dịch (Tín Phong).

D. gió mùa Đông Nam.

Đáp án: – Hoa đào bước đầu nở vào thời gian cuối mùa đông ⇒ là thời kì mưa phùn, ẩm ướt

⇒ Gió đông được nói tới trong câu thơ bên trên là gió mùa mùa ướp lạnh ẩm.

Đáp án nên chọn là: B

Câu 3: nước ta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nhị khối khí vận động theo mùa là:

A. Tín phong Bắc bán cầu và gió rét mùa đông.

B. Gió mùa mùa đông và gió rét đông nam.

C. Gió mùa mùa đông và gió mùa rét mùa hạ.

D. Gió mùa Đông Bắc với gió Tây khô nóng.

Đáp án: Nước ta chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của nhì khối khí vận động theo mùa là: gió mùa mùa đông và gió bấc mùa hạ.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 4: Gió thổi vào nước ta đem lại thời ngày tiết lạnh, khô vào đầu ngày đông và lạnh lẽo ẩm vào thời điểm cuối mùa đông cho miền bắc bộ là

A. Gió Tín phong Bắc chào bán cầu.

B. Gió mùa Đông Nam.

C. Gió mùa Đông Bắc.

D. Gió tây nam từ vịnh Tây Bengan.

Đáp án: Gió mùa Đông Bắc khiến cho một mùa đông lạnh ở miền Bắc: nửa đầu ngày đông thời tiết giá buốt khô, nửa cuối mùa đông thời tiết giá ẩm, tất cả mưa phùn.

Đáp án yêu cầu chọn là: C

Câu 5: gió bấc mùa đông ở miền bắc bộ nước ta bao gồm đặc điểm:

A. Hoạt động liên tiếp từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau với thời tiết lạnh khô.

B. Hoạt động liên tiếp từ mon 11 cho tháng 4 năm sau với khí hậu lạnh khô và lạnh ẩm.

C. Xuất hiện tại từng đợt từ thời điểm tháng 11 – tháng 4 năm tiếp theo với tiết trời lạnh khô hoặc giá buốt ẩm.

D. Kéo dài tiếp tục suốt 3 mon với nhiệt độ trung bình dưới 200C.

Đáp án: Gió mùa ngày đông thổi đến nước ta theo phía Đông Bắc, đem về một mùa ướp lạnh ở miền Bắc. Gió thổi theo từng đợt từ thời điểm tháng 11 cho tháng 4 năm sau với thời tiết lạnh khô vào nửa đầu mùa đông, còn nửa sau ngày đông thời ngày tiết lạnh ẩm do gió trải qua biển.

Đáp án buộc phải chọn là: C

Câu 6: Gió Tây thô nóng (gió Lào) là hiện tượng lạ thời tiết đặc thù nhất mang lại khu vực

A. Đông Bắc.

B. Tây Bắc.

C. Bắc Trung Bộ.

Xem thêm: "Bỉ (Tên Nước Bỉ Tên Tiếng Anh, Nước Bỉ In English

D. Nam Trung Bộ.

Đáp án: Gió tây-nam khi quá qua hàng Trường đánh và các dãy núi chạy dọc biên giới Việt – Lào, tràn xuống phía dưới đồng bằng ven bờ biển Trung bộ và phía nam tây bắc ⇒ gây nên hiệu ứng phơn thô nóng cho khu vực này, đặc biệt là vùng Bắc Trung Bộ.

Đáp án phải chọn là: C

Câu 7: Bắc Trung cỗ là khu vực trực tiếp chịu ảnh hưởng mạnh duy nhất của gió nào?

A. Gió mùa đông Bắc

B. Gió Tín phong buôn bán cầu Bắc

C. Gió mùa Tây Nam

D. Gió Tây thô nóng

Đáp án: Gió tây nam khi quá qua dãy Trường tô và những dãy núi chạy dọc biên cương Việt – Lào, tràn xuống vùng đồng bằng ven biển Trung bộ và phía phái mạnh Tây Bắc gây ra hiệu ứng phơn khô nóng cho khu vực này, đặc biệt là vùng Bắc Trung Bộ.

Đáp án phải chọn là: D

Câu 8: Vào đầu mùa hạ gió bấc Tây Nam gây mưa nghỉ ngơi vùng:

A. Phía phái mạnh đèo Hải Vân.

B. Trên cả nước.

C. Nam Bộ.

D. Tây Nguyên và Nam Bộ.

Đáp án: Vào đầu mùa hạ gió mùa rét Tây phái mạnh (khối khí nhiệt đới gió mùa ẩm Bắc Ấn Độ Dương dịch rời hướng Tây Nam) thổi vào vn đã gây mưa trực tiếp cho vùng đón gió sinh hoạt vùng Tây Nguyên cùng Nam Bộ.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 9: căn cứ vào Atlat Địa lí nước ta trang 9, hãy cho biết thêm gió mùa đông thổi vào việt nam theo phía nào?

A. Tây Bắc.

B. Đông Bắc

C. Tây Nam.

D. Đông Nam.

Đáp án: Căn cứ vào Atlat ĐLVN trang 9:

B1. Xem kí hiệu thể hiện gió mùa đông làm việc bảng chú thích (mũi tên màu sắc xanh)

B2. Xác định vị trí gió mùa rét đông trên bản đồ khí hậu với hướng thổi của nó

(hướng gió đó là chiều về mũi tên)

⇒ gió mùa đông thổi vào nước ta theo phía Đông Bắc

Đáp án yêu cầu chọn là: B

Câu 10: gió mùa rét đông vận động ở vn trong thời hạn nào?

A. Từ tháng 5 mang lại tháng 10.

B. Từ tháng 6 đến tháng 12.

C. Từ mon 11 đến tháng tư năm sau.

D. Từ tháng 12 mang lại tháng 6 năm sau.

Đáp án: Từ tháng 11 mang đến tháng 4 năm sau là thời gian buổi giao lưu của gió mùa đông ở nước ta. Gió mùa mùa rượu cồn khi vào việt nam có hướng phía đông Bắc.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 11: Đặc điểm nào dưới đây không đúng với gió mùa rét Đông Bắc làm việc nước ta

A. Thổi tiếp tục trong trong cả mùa đông.

B. Chỉ vận động ở miền Bắc.

C. Hầu như xong bởi bức chắn hàng Bạch Mã.

D. Tạo nên mùa đông có 2,3 mon lạnh ở miền Bắc.

Đáp án: Gió mùa Đông Bắc thổi vào nước ta theo từng đợt (phụ trực thuộc vào cường độ của khối không khí lạnh phương Bắc) và hoạt đụng xen kẽ với Tín phong Bắc chào bán cầu.

⇒ Đặc điểm “thổi liên tiếp trong suốt mùa đông“ là Sai

Đáp án bắt buộc chọn là: A

Câu 12: Gió đông bắc thổi làm việc vùng phía phái mạnh đèo Hải Vân vào mùa đông thực chất là:

A. Gió mùa ngày đông vượt qua hàng Bạch Mã.

B. Hoạt rượu cồn của gió biển cả và khu đất liền.

C. Gió tín phong nghỉ ngơi nửa cầu Bắc.

D. Sự suy yếu của gió mùa mùa hạ.

Đáp án: Gió đông bắc thổi ngơi nghỉ vùng phía nam giới đèo Hải Vân vào mùa đông thực tế là gió tín phong sinh sống nửa mong Bắc hoạt động thường xuyên thấu năm và thổi vào việt nam theo hướng Đông Bắc.

Đáp án đề nghị chọn là: C

Câu 13: tiết trời lạnh ẩm xuất hiện thêm vào nửa cuối ngày đông ở miền bắc nước ta là do

A. gió mùa mùa đông bị suy yếu.

B. gió mùa mùa đông dịch rời trên quãng con đường xa trước khi ảnh hưởng đến nước ta.

C. ảnh hưởng trọn của gió bấc mùa hạ.

D. Khối không khí lạnh di chuyển hẳn qua biển.

Đáp án: Vào cuối mùa đông, khối không không khí lạnh di chuyển hẳn qua vùng biển cả phía đông Nhật bản và trung quốc ⇒ được tăng cường ẩm

⇒ thời kì này gió mang ý nghĩa chất lạnh, độ ẩm và gồm mưa phùn.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 14: Đặc điểm nào đúng với gió mùa rét Đông Bắc sinh hoạt nước ta?

A. Hoạt động rộng khắp toàn quốc vào mùa đông.

B. Thổi thường xuyên trong xuyên suốt mùa đông.

C. Thổi từng đợt, chỉ chuyển động ở miền Bắc.

D. Tạo nên ngày đông 6 tháng lạnh làm việc miền Bắc.

Đáp án: Gió mùa Đông Bắc thổi vào việt nam theo nhịp nhàng (phụ trực thuộc vào cường độ của khối không khí lạnh phương Bắc), làm cho mùa đông tất cả 2,3 tháng giá ở khu vực miền bắc và chuyển động xen kẽ cùng với Tín phong Bắc chào bán cầu.

Đáp án bắt buộc chọn là: C

Câu 15: tự vĩ đường 160B xuống vùng nam, gió mùa rét mùa đông về thực chất là

A. gió mùa Tây Nam.

B. gió Tín phong nửa cầu Bắc.

C. gió mùa Đông Bắc.

D. gió mùa Đông Nam.

Đáp án: – gió mùa Đông Bắc suy yếu dần dần và phần lớn bị chặn lại ở dãy Bạch Mã (160B)

– từ vĩ tuyến160B xuống vùng dưới nam, Tín phong Bắc bán cầu cũng thổi theo phía đông bắc và chỉ chiếm ưu thế.

⇒ Như vậy, trường đoản cú vĩ con đường 160B xuống vùng nam, gió mùa rét mùa đông về bản chất là gió Tín phong nửa mong Bắc.

Đáp án đề xuất chọn là: B

 

Trên đây là cục bộ nội dung tài liệu kỹ năng trọng tâm các loại gió ở nước ta Địa lý 12. Để xem toàn bộ nội dung các em đăng nhập vào trang hoc247.net để thiết lập tài liệu về máy tính.

Xem thêm: Những Loại Cây Lương Thực Là Gì ? Ý Nghĩa Kinh Tế Lương Thực Là Gì

Hy vọng tư liệu này sẽ giúp các em học sinh ôn tập xuất sắc và đạt các kết quả cao trong học tập.

gần như điều cần xem xét khi thực hiện Atlat địa lí việt nam trang “hình thể“ (tr.6, 7) Địa lí 12 gần như điều cần để ý khi sử dụng Atlat địa lí việt nam trang “hình thể“ (tr.6, 7) Địa lí 12 55 thắc mắc trắc nghiệm ôn tập công ty đề những vấn đề tương quan đến cải tiến và phát triển nông nghiệp vn Địa lí 12

​Chúc những em học tập giỏi !