Đặc điểm sông ngòi việt nam địa lý 8

     

Tóm tắt kim chỉ nan Địa lí 8 bài xích 33: Đặc điểm sông ngòi nước ta ngắn gọn, cụ thể sẽ giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng vai trung phong Địa lí 8 bài bác 33.

Bạn đang xem: đặc điểm sông ngòi việt nam địa lý 8


Lý thuyết Địa lí 8 Bài 33: Đặc điểm sông ngòi Việt Nam

Bài giảng Địa lí 8 bài xích 33: Đặc điểm sông ngòi Việt Nam

1. Đặc điểm chung

- việt nam có màng lưới sông ngòi dày đặc, phân bố rộng khắp trên cả nước.

+ nước ta có cho tới 2360 dòng sông dài trên 10km, trong đó 93% là những sông nhỏ dại và ngắn.

+ có hai loại sông khủng là sông Hồng cùng sông Mê Công là phần trung cùng hạ giữ chảy trên giáo khu nước ta.

*

Một đoạn sông Cửu Long

- Sông ngòi vn chảy hai hướng chính là tây bắc - đông nam cùng vòng cung.

- Sông ngòi nước ta có hai mùa nước: mùa anh em và mùa cạn khác biệt rõ rệt.

+ Mùa đồng minh chiếm khoảng tầm 70 - 80% số lượng nước cả năm.

+ Mùa cạn lòng sông cạn nước.

- Sông ngòi nước ta có lượng phù sa lớn

+ Tổng ít nước của sông ngòi vn là khoảng tầm 839 tỉ m3.

+ Tổng lượng phù sa trôi theo làn nước tới trên 200 triệu tấn/năm.

*

Một đoạn sông Đà tung qua đánh La

2. Khai thác kinh tế tài chính và đảm bảo sự trong sạch của những dòng sông

- quý giá của sông ngòi: thuỷ lợi, thuỷ điện, thuỷ sản, giao thông vận tải vận tải, cung cấp lượng phù sa lớn ship hàng cho nông nghiệp, cải tiến và phát triển du lịch,...

- Sông ngòi nước ta đang bị ô nhiễm: vày các chuyển động sản xuất và sinh hoạt của con người.

*

Thủy điện tự do trên sông Đà - giữa những thủy năng lượng điện có năng suất lớn nhất

*

Ô lây nhiễm trên sông tô Lịch, Hà Nội

Trắc nghiệm Địa lí 8 bài 33: Đặc điểm sông ngòi Việt Nam

1. Câu hỏi nhấn biết

Câu 1. Sông chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam

A.sông Đà

B.sông Gâm

C.sông Thương

D.sông Cầu

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: những con sông trực thuộc miền núi Đông Bắc có hướng vòng cung theo hướng địa hình là sông Thương, sông Cầu, sông Gâm,… Còn sông Đà trực thuộc miền tây-bắc có phía chảy theo hướng Tây Bắc - Đông Nam.


Câu 2.

Xem thêm: Trang Trí Tường Treo Tivi Phòng Khách Và Phòng Ngủ Đẹp 2022, Top 100+ Mẫu Kệ Tivi Phòng Khách Đẹp

Sông ngòi vn chủ yếu đuối là đầy đủ sông bao gồm đặc điểm?

A. Nhỏ, ngắn với dốc

B. Nhỏ, ngắn và sông tung êm đềm

C. Sông dài, lớn và dốc

D. Sông dài, béo và tung êm đềm

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: nước ta có tới 2360 dòng sông dài bên trên 10km, trong số ấy 93% là các sông bé dại và ngắn.


Câu 3. Sông ngòi việt nam chảy theo nhì hướng đa phần là

A. Tây bắc-đông nam và vòng cung

B. Tây bắc-đông nam với tây-đông

C. Vòng cung cùng tây-đông

D. Tây-đông và bắc-nam

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: Sông ngòi vn chảy theo hai hướng đa số là tây bắc-đông nam cùng vòng cung.


Câu 4. Sông nào của nước ta chảy theo phía vòng cung?

A. Sông Chảy

B. Sông Mã

C. Sông Gâm

D. Sông Mê Công

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: Sông Gâm của nước ta chảy theo phía vòng cung.


Câu 5. Đỉnh bạn hữu của sông ngòi Bắc Bộ trong thời điểm tháng mấy?

A. Mon 6

B. Tháng 7

C. Mon 8

D. Mon 9

Hiển thị giải đáp

Đáp án: C

Giải thích: Đỉnh bè phái của sông ngòi Bắc Bộ vào thời điểm tháng 8.


Câu 6. hệ thống sông tất cả lưu vực lớn nhất ở khu vực miền bắc là

A.sông Cả

B.sông Hồng

C.sông Thái Bình

D.sông Mã

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: hệ thống lưu vực sông Hồng thống sông có lưu vực lớn số 1 ở khu vực miền bắc nước ta (bảng chú giải mặt trái có kí hiệu màu xanh da trời lá cây), tiếp đến là sông Thái Bình, sông Mã, sông Cả, sông Kì thuộc – bằng Giang,...


2. Câu hỏi thông hiểu

Câu 1.Các sông sinh hoạt Trung bộ Đông trường Sơn tất cả lũ vào những tháng

A.từ tháng 4 đến mon 7

B.từ tháng 1 mang lại tháng 4

C.từ mon 5 mang đến tháng 10

D.từ mon 9 mang lại tháng 12

Hiển thị giải đáp

Đáp án: D

Giải thích: các sông sống Trung bộ Đông ngôi trường Sơn bao gồm lũ từ thời điểm tháng 9 đến tháng 12, trùng với những tháng mưa nhiều ở khu vực này.


Câu 2.Hồ Dầu Tiếng nằm ở sông

A.sông La Ngà

B.sông sử dụng Gòn

C.sông Ba

D.sông Đồng Nai

Hiển thị lời giải

Đáp án: B

Giải thích: hồ Dầu giờ là giữa những hồ nước nhân tạo lớn số 1 ở việt nam và khoanh vùng Đông nam Á. Hồ Dầu Tiếng nằm trên sông sài Gòn.


Câu 3.

Xem thêm: Phản Kê Đệm Nằm Dưới Đất Kt, Nằm Ngủ Dưới Đất Có Tốt Không

Các sông nào ở việt nam không chảy theo hướng vòng cung?

A.Sông Mã, sông Cả

B.Sông Cầu, sông Thương

C.Sông Lục Nam

D.Sông Lô, sông Gâm

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: những con sông ở nước ta chạy theo phía vòng cung là sông Cầu, sông Thương, sông Lục Nam, sông Lô, sông Gâm,… Còn sông Mã cùng sông Cả đuổi theo hướng tây-bắc - Đông Nam.