ĐỊA LÝ NHẬT BẢN LỚP 11

     

Tóm tắt lý thuyết Địa lí 11 lý thuyết Bài 9: Nhật bản – tiết 1: từ nhiên, dân cư và tình trạng phát triển kinh tế tài chính Địa lí 11 bài bác 9.

Bạn đang xem: địa lý nhật bản lớp 11


Lý thuyết Địa lí 11 Bài 9: Nhật bản – huyết 1: từ bỏ nhiên, dân cư và tình hình cách tân và phát triển kinh tế

Bài giảng Địa lí 11 bài bác 9: Nhật bạn dạng – huyết 1: trường đoản cú nhiên, người dân và tình hình cách tân và phát triển kinh tế

I. Điều khiếu nại tự nhiên

- Vị trí: Là quần đảo nằm tại Đông Á, trải ra theo một vòng cung dài khoảng chừng 3800km trên tỉnh thái bình Dương.

- bao gồm 4 đảo lớn: Hôcaiđô, Hônsu, Xicôcư, Kiuxiu.

- Địa hình: đa số là đồi núi (80%), đồng bằng nhỏ hẹp triệu tập ở ven biển.

- Khí hậu: nằm trong khu vực khí hậu gió mùa, có sự phân hoá Bắc - Nam.

- Tài nguyên: nghèo khoáng sản, thuỷ hải sản phú quý và phong phú.

Tự nhiên Nhật Bản

Núi Phú Sĩ - biểu tượng của tổ quốc Nhật Bản

II. Dân cư

DÂN SỐ VÀ BIẾN ĐỘNG CƠ CẤU DÂN SỐ THEO ĐỘ TUỔI CỦA NHẬT BẢN QUA CÁC NĂM

- số lượng dân sinh đông: 125,9 triệu người (năm 2020) - đứng thứ 11 cố gắng giới.

- Tỉ suất ngày càng tăng dân số từ nhiên: phải chăng và giảm dần.

- Cơ cấu dân số già: tỉ lệ thành phần > 65 tuổi cao, tăng nhanh, là nước bao gồm tuổi lâu trung bình cao nhất thế giới (83,6 tuổi - 2015).

Tháp dân sinh Nhật bản năm 2015 và năm 2025 (dự báo)

- tỉ lệ thành phần dân thành thị: cao 79% - 2004 (hơn 90% - 2015).

- tỷ lệ dân số: mật độ dân số cao, phân bổ không đều.

- tín đồ dân cần cù, có ý thức trách nhiệm cao, mê say học hỏi.

+ giờ giấc, tác phong công nghiệp cao, trường đoản cú giác, kỉ biện pháp nghiêm, thông minh,…

+ giáo dục đào tạo phát triển.

- nguyên tố dân tộc: 99,3% dân sinh là tín đồ Nhật.

Đại học tập Tokyo - Đứng đầu bảng xếp hạng các trường đại học cực tốt ở châu Á

III. Tởm tế

TỐC ĐỘ TĂNG TRƯỞNG GDP CỦA NHẬT BẢN QUA CÁC NĂM (Đơn vị: %)

Nhật bản là cường quốc kinh tế tài chính trên cố giới.

* Sau cuộc chiến tranh II mang đến 1950: Do là nước bại trận trong chiến tranh thế giới thứ II yêu cầu nền kinh tế lâm vào chứng trạng suy sụp nghiệm trọng.

* trường đoản cú 1952 - 1973

- Thành tựu: là thời kì trở nên tân tiến “thần kì” với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, GDP trở nên tân tiến nhanh 7,8% - 18,8%, đứng vị trí thứ 2 nạm giới, nhiều thành phầm đứng địa điểm cao (vô tuyến, sản phẩm công nghệ ảnh,…).

- Nguyên nhân: tích trữ vốn, áp dụng triệt nhằm nguồn lao động, triệu tập vào những ngành sinh lời nhanh, gia hạn cơ cấu tài chính hai tầng,…

* tự 1973 đến nay

- tốc độ phát triển kinh tế tài chính chậm lại.

- Nguyên nhân: khủng hoảng năng lượng, thiết yếu phủ triển khai chiến lược tài chính mới, công dụng làm mang lại nền kinh tế tài chính tăng trưởng cao tuy nhiên không ổn định định.

- hiện tại nay, GDP đứng thứ 3 cố giới, sau Hoa Kì, Trung Quốc.

Vịnh Tokyo, Nhật Bản

Trắc nghiệm Địa lí 11 bài bác 9: Nhật Bản.

(Tiết 1): từ nhiên, cư dân và tình hình phát triển kinh tế

1 – thắc mắc nhận biết

Câu 1. Quần đảo Nhật phiên bản nằm ở

A. Đông Á.

B. Phái nam Á.

C. Bắc Á.

D. Tây Á.

Hiển thị lời giải

Câu 2. Nhật bạn dạng nằm trong khu vực vực chuyển động chủ yếu ớt của gió nào sau đây?

A. Gió mùa.

B. Gió Tây.

C. Gió Tín phong.

D. Gió phơn.

Hiển thị giải đáp

Câu 3. Mùa đông kéo dài, rét và có không ít tuyết là đặc điểm khí hậu của vùng như thế nào Nhật Bản?

A. Phía bắc Nhật Bản.

B. Phía nam giới Nhật Bản.

C. Khoanh vùng trung tâm.

D. Ven bờ biển Nhật Bản.

Hiển thị lời giải

Đáp án: A

Giải thích: Phía Bắc Nhật bạn dạng khí hậu ôn đới gió mùa, mùa đông kéo dài, lạnh và có khá nhiều tuyết.


Câu 4. mùa đông không rét lắm, mùa hạ nóng, thường sẽ có mưa to cùng bão là đặc điểm khí hậu vùng nào của Nhật Bản?

A. Đảo Hô-cai-đô.

Xem thêm: Ví Dụ Về Phép Điệp - Thực Hành Các Phép Tu Từ

B. Phía phái mạnh Nhật Bản.

C. Đảo Hôn-su.

D. Phía bắc Nhật Bản.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B

Giải thích: Phía Nam tất cả khí hậu cận nhiệt đới, ngày đông không giá lắm, ngày hạ nóng, tất cả mưa to với bão.


Câu 5. những loại tài nguyên có trữ lượng xứng đáng kể hơn cả của Nhật phiên bản là

A. Dầu mỏ và khí đốt.

B. Sắt và mangan.

C. Than đá với đồng.

D. Bôxit với apatit.

Hiển thị lời giải

Đáp án: C

Giải thích: Nhật bạn dạng nghèo khoáng sản; kế bên than đá (trữ lượng ko nhiều) với đồng các khoáng sản khác có trữ lượng không đáng kể.


Câu 6. Thiên tai nào tiếp sau đây thường xuyên xảy ra trên phạm vi hoạt động Nhật Bản?

A. Bão.

B. Động đất.

C. Hạn hán.

D. Ngập lụt.

Hiển thị đáp án

Đáp án: B

Giải thích: Nhật bản thường xuyên hứng chịu đựng thiên tai động đất, núi lửa: trên lãnh thổ tất cả hơn 80 núi lửa đang hoạt động, tưng năm có hàng trăm ngàn trận đụng đất phệ nhỏ; sóng thần khiến thiệt hại béo về tín đồ và tài sản.


Câu 7. Phát biểu nào tiếp sau đây là đặc điểm kinh tế của Nhật phiên bản từ sau chiến tranh trái đất thứ hai cho năm 1952?

A. Bị suy sụp nghiêm trọng.

B. Thay đổi cường quốc hàng đầu.

C. Lớn mạnh và cách tân và phát triển nhanh.

D. Được đầu tư chi tiêu phát triển mạnh.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: A

Giải thích: Sau Chiến tranh nhân loại thứ hai cho 1952 nền tài chính Nhật bản suy sụp nghiêm trọng.


Câu 8. Một trong những đặc trưng nổi bật của người lao cồn Nhật phiên bản là

A. Không tồn tại tinh thần đoàn kết, hiếu học.

B. Ý thức trường đoản cú giác và niềm tin trách nhiệm khôn cùng cao.

C. Trình độ công nghệ thông tin đi đầu thế giới.

D. Năng động cơ mà không đề nghị cù, từ giác.

Hiển thị câu trả lời

Đáp án: B

Giải thích: fan lao đụng Nhật phiên bản có đức tính đề xuất cù, làm việc tích cực, trường đoản cú giác và nhiệm vụ cao.


2 – thắc mắc thông hiểu

Câu 9. Nguyên nhân nào khiến cho vùng biển khơi Nhật bạn dạng có nguồn hải sản phong phú?

A. Có rất nhiều bão, sóng thần hoạt động.

B. Có diện tích rộng lớn nhất khu vực.

C. Nằm ở vị trí vùng vĩ độ cao yêu cầu nước biển cả nóng.

D. Có những dòng hải dương nóng và lạnh chạm chán nhau.

Hiển thị giải đáp

Đáp án: D

Giải thích: Tại các vùng biển lớn quanh quần đảo Nhật Bản, dòng đại dương nóng giá (Corrosivo, Ôiasivo) gặp mặt nhau làm cho ngư ngôi trường lớn, nhiều loài cá.


Câu 10. Nhận định như thế nào là hạn chế lớn số 1 trong cách tân và phát triển công nghiệp Nhật Bản?

A. Thị trường bị thu hẹp.

B. Thiếu nguồn vốn đầu tư.

C. Khoa học lờ lững đổi mới.

D. Thiếu nguyên, nhiên liệu.

Xem thêm: Mô Hình Cơ Sở Dữ Liệu - Hệ Quản Trị Csdl, Mô Hình, Thiết Kế Csdl

Hiển thị lời giải

Đáp án: D

Giải thích: Nhật phiên bản là giang sơn có nguồn tài nguyên khoáng sản nghèo nàn,chủ yếu ớt là than đá cùng đồng -> nguyên vật liệu cho phát triển các ngành công nghiệp siêu hạn chế. Ngành công nghiệp Nhật bạn dạng chủ yếu đề xuất nhập khẩu nguyên, nguyên nhiên liệu từ các nước nhà khác để cách tân và phát triển => Đây là tinh giảm lớn nhất so với sự cải tiến và phát triển công nghiệp Nhật Bản.


Lý thuyết bài 9: Nhật bản – máu 2: những ngành kinh tế tài chính và những vùng khiếp tế

Lý thuyết bài xích 10: china – máu 1: trường đoản cú nhiên, dân cư và tình hình cải cách và phát triển kinh tế